Không phải xuất xứ từ những câu chuyện thật cảm động
nhưng những con người làm nên loại bánh này lại khiến ta cảm động bởi tình cảm
họ gửi gắm qua chiếc bánh mang đến cho những người thân yêu của mình. Xuất xứ từ
nước Ý, ngày nay, Tiramisu đã trở thành món bánh tráng miệng được yêu thích
trên khắp thế giới. Chiếc bánh là sự kết hợp hòa quyện giữa hương thơm của cà
phê, rượu nhẹ cùng vị béo của trứng và kem phô mai. Chỉ cần ăn một miếng là sẽ
cảm nhận được tất cả các hương vị đó hòa quyện cùng một lúc, chính vì thế mà
người ta còn gọi nó là "Thiên đường trong miệng của bạn" (Heaven in
your mouth).
Tiramisu
(tih-ruh-mee-soo) theo tiếng Ý có nghĩa là “pick me up”. Loại bánh tiramisu cổ
điển giống như một loại bánh pudding
tráng miệng mà vẫn thường bao gồm một miếng bánh gato hoặc bánh quy được thấm
mùi rượu nhẹ, và được phủ lên trên bằng bột cacao và được làm từ rất nhiều trứng.
Với bánh Tiramisu xưa, các lớp bánh được làm riêng từng lớp không kết dính, cho
tới ngày nay, người ta mới dùng phô-mai để làm cho chúng trở nên hấp dẫn hơn.
Có khá nhiều ý kiến
về xuất xứ của Tiramisu, không ai biết được chính xác món bánh này được làm tại
đâu và khi nào, nhưng điều mà mọi người chắc chắn biết rằng nó được làm ở một thành phố nào đó trên đất
nước Ý. Một vài người khẳng định bánh Tiramisu đã được “phát minh” ra trong
thời kì thế chiến thứ nhất bởi một người phụ nữ Ý vì bà muốn gửi những chiếc bánh của mình như một
lời chúc ngọt ngào nhất đến tay những chiến binh đang chuẩn bị lên đường xông
pha trận mạc. Có người lại cho rằng, loại bánh tráng miệng này thực ra chỉ
là một cách để tiết kiệm những chiếc bánh ngọt cũ, cà phê cũ đã khô cứng trong
các quán cà phê mà thôi. Tuy nhiên, ý kiến này đã bị nhiều người phản đối.
Cũng có những câu
chuyện dài kể về nguồn gốc của loại bánh này. Đó là câu chuyện về quý ngài
Medici đệ tam (1642-1723). Vào khoảng thế kỉ XVII, một món tráng miệng gần giống
với tiramisu được tạo ra ở Siena (một thành phố ở Ý nơi có số lượng lớn người
Tuscan sinh sống). Trong một chuyến ghé thăm của quý ngài Medici đệ tam tới
thành phố, do quá ấn tượng với loại đồ tráng miệng này, ngài đã mang theo công
thức cùng mình trở về Florence. Vào thế kỉ 19, bánh Tiramisu trở nên rất nổi tiếng
trong giới tri thức cũng như nghệ sĩ người Anh sinh sống ở Florence. Và công thức
về loại bánh này tiếp tục được lưu truyền đến với xứ sở sương mù nơi mà nó bắt
đầu được sử dụng rộng rãi và được lan tuyền toàn thế giới.
Theo một bài báo
có tựa đề “cuộc phiêu lưu của Tiramisu”
tác giả bài báo là Jane Black ở thời báo Washington được đăng vào ngày 11 tháng
7 năm 2007 có nói đến loại bánh tiramisu ở thời điểm hiện tại đã được sáng tạo
ra trong một nhà hàng ở Treviso (một thành phố nằm ở phía tây bắc của Venice,
Ý) tên là Le Beccherie. Carminantonio Iannaccone – chủ nhà hàng, đã khẳng định
rằng ông chính ra cha đẻ của loại bánh tiramisu có một không hai này. Bài báo
đã viết về câu chuyện của Carminantonio Iannaccone theo lời kể của ông. Ban đầu
ông học việc là một thợ làm bánh ngọt ở một thành phố phía nam của Avellino, và
bắt đầu chuyển đến định cư ở Milan vào năm 12 tuổi để tìm việc. Vào năm 1969
ông kết hôn với Bruna và sau đó mở một nhà hàng cũng tên là Piedigrotta giống với
một nhà hàng ở Treviso. Tại nơi đây ông bắt đầu sản xuất các loại bánh ngọt dựa
theo cuốn sách “Hương vị mỗi ngày” và các
loại bánh ngọt do ông sản xuất ra đều có vị café đậm đặc, thật nhiều trứng và
phô mai, rượu Marsala (một loại rượu thuốc cổ của Ý) và bánh quy. Ông kể lại rằng mình đã mất 2 năm để hoàn thiện công
thức tuyệt vời nhất của mình và ông đã phục vụ nó với một phong cách rất quý
phái. Tiramisu được dịch sang tiếng Ý có nghĩa là “pick me up”, cái tên này được
đặt dựa trên mùi vị espresso đặc trưng của món bánh và ngay lập tức tiramisu trở
thành một hiện tượng. Iannaccone kể lại rằng các thực khách đã thưởng thức món
bánh của ông và ngay sau đó họ về nhà và bắt đầu tạo ra những phiên bản khác của
tiramisu theo phong cách của riêng họ. Và cho đến cuối những năm 1980 tiramisu
đã có mặt khắp nơi trên toàn nước Ý và các vùng lân cận.
Bài viết này khá
tương đồng với những nội dung được đề cập trong một cuốn sách của Fernando e
Tina Raris mang tên “La Marca Gastronomica” xuất bản năm 1998, viết về ẩm thực
vùng Treviso. Tác giả nhớ lại rằng có một người tên Giuseppe Maffioli viết
trong một bài báo ở năm 1981: “Tiramisu đã được sinh ra cách đây 10 năm ở
Treviso. Và nó lần đầu tiên xuất hiện ở một nhà hàng tên là Le Beccherie. Món
tráng miệng này và tên của nó lập tức trở nên nổi tiếng, ngay sau đó loại bánh
này cùng với tên gọi Tiramisu đã được sao chép và sản xuất tại tất cả các nhà
hàng toàn vùng Treviso và sau đó là khắp nước Ý”. Cho đến ngày hôm nay, nhà
hàng “Le Beccherie” vẫn làm món bánh Tiramisu theo công thức cũ: Bánh quy được
nhúng trong bột café espresso cùng với phô mai và một chút bột cacao. Alba và
Ado Campeol, chủ cửa hàng hối hận rằng họ đã không đăng kí bản quyền tên gọi của
loại bánh này và đặc biệt để ngăn ngừa những phiên bản lậu kèm theo sự tò mò về
nơi đầu tiên sinh ra loại bánh tiramisu.
Một nhà nghiên cứu
về ẩm thực, ông Pietro Mascioni cũng đã theo dấu món ăn này trờ về những năm
1960 ở một thành phố tập trung đông người Tuscan có tên là Treviso. “Được sinh
ra vào khoảng gần 2 thế kỉ trước tại Treviso, món bánh tiramisu được tạo ra lần
đầu tiên ở một nhà hàng tên là Alle Beccherie và bởi một nghệ nhân làm bánh tên
là Loly Linguanotto, câu truyện kể rằng bà đã có ý tưởng làm nên món bánh này
sau khi sinh con, khi đó bà rất yếu, trong một thời gian dài nằm liệt giường bà
đã được mẹ chồng chăm sóc bằng bánh
Zabaione trên có rắc rất nhiều hạt cà phê để tiếp thêm năng lượng cho bà”.
Tuy nhiên, trong
cuốn sách “Nghệ thuật ẩm thực qua các thế kỉ ở Ý” của Anna Maria Volpi. Bà đã
viết về Tiramisu và trong quá trình nghiên cứu của bà có nhắc đến lịch sử về loại
bánh này: “Công thức lâu đời nhất của loại bánh Tiramisu được tìm thấy trong một
cuốn sách viết bởi Giovanni Capnist mang tên “I Dolci del Veneto” (Các món
tráng miệng của Veneto) được xuất bản lần đầu năm 1983 trong đó có công thức cơ
bản nhất của món bánh tiramisu. Và công thức món bánh tiramisu hiện tại có những
thay đổi đáng kể so với phiên bản ở Treviso.” Theo Anna Maria, món bánh này được
phát minh tại vùng Treviso tại nhà hàng Le Beccherie bởi Francesca Valori, người
có tên thời thiếu nữ là Tiramisu.
Ở Mỹ, bánh
Tiramisu bắt đầu được sử dụng phổ biến lần đầu tiên khi nó xuất hiện tại San
Francisco trong những năm 1990 và nhanh chóng lan rộng ra toàn nước Mỹ.
Tiramisu hiện nay vẫn đang là sự lựa chọn số một cho món tráng miệng ở trên thực
đơn của rất nhiều nhà hàng lớn hay tiệm cà phê và là món bánh được ưa thích tại
các cửa hàng bánh ngọt.
Góp nhặt
Ảnh: Internet
Thứ Tư Tuần III Phục
Sinh Năm B
PHÚC ÂM: Ga 6, 35-40
"Ý muốn của
Cha Ta là: hễ ai thấy Con thì có sự sống đời đời".
Khi
ấy, Chúa Giêsu phán với đám đông rằng: "Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai
đến với Ta, sẽ không hề đói; ai tin vào Ta, sẽ không hề khát bao giờ. Nhưng Ta
đã bảo các ngươi rằng: Các ngươi đã thấy Ta, nhưng các ngươi không chịu tin.
Những ai Cha đã ban cho Ta sẽ đến với Ta. Và ai đến với Ta, Ta sẽ không xua
đuổi ra ngoài. Bởi vì Ta từ trời xuống không phải để làm theo ý Ta, nhưng để
làm theo ý Đấng đã sai Ta. Vậy ý của Cha, Đấng đã sai Ta, là hễ sự gì Người đã
ban cho Ta, Ta chẳng để mất, nhưng ngày sau hết, Ta sẽ cho nó sống lại. Quả
vậy, ý của Cha Ta là hễ ai thấy người Con và tin vào người Con thì có sự sống
đời đời". Đó là lời Chúa.
Câu chuyện về chiếc
bánh và tình yêu của người làm bánh, cho bánh thật ý nghĩa. Xin cho con cũng biết
thật yêu quý và trân trọng chiếc bánh Chúa ban cho chúng con, qua mỗi thánh lễ,
qua mỗi lần đến dự tiệc với Ngài. Amen.
0 comments:
Đăng nhận xét